Bào ngư Phú Quốc

Phú Quốc nổi tiếng với nhiều loại ốc ngon như ốc tỏi, ốc mỡ, ốc vú nàng, ốc nón… hay những loại hải sản tươi ngon như cua, tôm, ghẹ, nhím biển… Nhưng có lẽ bào ngư là món được nhiều thực khách yêu thích và nồi tiếng nhất.

Hình dáng của bào ngư Phú Quốc giống với tai con người, nên nó còn có tên gọi khác là hải nhĩ. Khi còn nhỏ bào ngư sẽ sống ở gần bờ, lớn lên chúng sẽ di chuyển dần ra xa, lựa chọn sống kí sinh vào những rạn san hô hay đá ngầm nơi mà độ mặn nước biển cao. Để bắt được những con bào ngư trưởng thành, những người ngư dân phải lặn xuống biển nơi đá ngầm hoặc những rạn san hô để tách chúng ra khỏi vật kí sinh. Cuộc sống của những ngư dân lặn bắt bào ngư khá bấp bênh, lặn vất vả cả ngày chỉ được một vài kilgam, nếu gặp phải những hôm biển động hay thời tiết xấu khả năng sẽ ra về tay không.

Đọc thêm: Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A – Z

Bào ngư có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, xào, nấu cháo… Trong đó bào ngư nướng mỡ hành là món hấp dẫn và ngon nhất. Bào ngư sẽ được làm sạch và nướng trên bếp than hồng, khi bào ngư chín tơi, sủi bọt chúng ta sẽ dưới nước sốt là hỗn hợp của mỡ, tỏi, gừng, hành lá được xay nguyễn vào miệng bào ngư. Hương vị tươi ngon của bào ngư sẽ được giữ nguyên.

Còn đối với món cháo, cách chế biến cũng khá đơn giản, thịt bào ngư sẽ được tách ra tẩm ướp gia vị, rồi đem xào chín lên, sau đó cho vào tô cháo trắng. Như vậy là bạn đã có một tô cháo bào ngư thơm ngon hảo hạng.

Ngoài dùng tươi sống, bào ngư Phú Quốc còn được đem sấy khô. Bào ngư sấy khô kết hợp với vi cá tạo nên một món soup bào ngư vi cá ô cùng hảo hạng.

Chợ đêm Dinh Cậu và cảng cá Hàm Ninh là nơi tập kết nhiều bào ngư nhất trên đảo Phú Quốc. Bào ngư được bày bán từ các quản vỉa hè cho đến nhiều quán ăn sang trọng.

Khám phá Phú Quốc qua tour 4 ngày 3 đêm từ Hà Nội

Loading Facebook Comments ...