TÌM HIỂU VỀ ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH

Nhắc đến đồng hồ chronograph ắt hẳn sẽ còn nhiều người thấy lạ lẫm, nhưng đối với những người đam mê thể thao thì lại rất được ưa chuộng. Đó là những thiết kế thể thao với mặt số cá tính và được tích hợp các chức năng bấm giờ. Hiên nay, các hãng đồng hồ hầu hết đều thiết kế riêng một BST đồng hồ chronograph dành cho khách hàng của mình.

Lịch sử ra đời của đồng hồ chronograph.

Đồng hồ Chronograph được phát minh bởi một người Pháp tên là Nicolas Rieussec từ năm 1821. Có thể nói đây là chiếc đồng hồ duy nhất đúng nghĩa, nó sử dụng một chiếc bút để ghi lên mặt đĩa tròn và độ dài của cung tròn hiển thị thời gian trôi qua.

Năm 1822, Rieussec nhận bằng sáng chế cho phát minh đồng hồ chronograph.

Khoảng năm 1910, chronograph (hay stopwatch) lần đầu tiên có mặt trong những chiếc đồng hồ đeo tay. Sau đó nó xuất hiện ngày càng phổ biến và trở thành một chức năng gần như cơ bản của đồng hồ.

Chức năng của đồng hồ chronograph.

Chronograph có thể đo thời gian theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh chức năng chỉ thị thời gian thông thường (giờ, phút, giây và ngày), chúng có thể được sử dụng cho một hoặc nhiều phép đo thời gian đặc biệt. Đối với chức năng này, trên mặt số có những thang đo chronograph hoặc mặt số phụ (sub dial) với tỷ lệ tùy theo độ chính xác của từng phép đo. Kim giây trung tâm có thể được kích hoạt (start), dừng (stop) mà không ảnh hưởng đến sự liên tục của thời gian.

Cách nhận biết đồng hồ chronograph.

Cũng giống như đồng hồ đeo tay thông thường, các nút bấm của đồng hồ chronograph thường được bố trí ở bên phải thân đồng hồ giupa thao tác nhanh hơn. Cách sắp xếp các núm chỉnh như sau:

Một núm xoay ở vị trí 3 giờ dùng để điều chỉnh thời gian (giờ, phút, giây, ngày tháng) tiêu chuẩn hoặc để lên giây cót.

Nút bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu phép đo (start) và dừng phép đo (stop)

Nút bấm ở vị trí 4 giờ dùng để thiết lập phép đo mới (reset).

Thiết kế mặt số của một chiếc chronograph phụ thuộc vào số thang đo chronograph, có thể 2, 3 hoặc thậm chí 4 thang đo và vị trí của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên thông thường đối với một chiếc đồng hồ 3 thang đo chronograph sẽ được bố trí như sau:

Thang đo 30s hoặc 60 giây ở vị trí 3 giờ

Thang đo 30 phút hoặc 60 phút nằm ở vị trí 9 giờ

Thang đo 12 giờ nằm ở vị trí 6 giờ

Một chiếc kim giây trung tâm của chronograph sẽ cho biết chức năng chronograph này đang hoạt động.

Tham khảo một số mẫu đồng hồ chronograph được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường.

13
Đồng hồ nam chronograph Binger
12
Đồng hồ chronograph phối màu Binger

11

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/09/20/1-nam-sau-con-sot-casio-world-time-ae1200whd/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/09/20/dong-ho-casio-edifice-speed-and-intelligence/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/09/20/day-da-dong-ho-ca-sau-dh390-mau-nau-moi-me-tre-trung-cho-nguoi-deo/

Loading Facebook Comments ...