đặt bát nhang thì nên làm gi?

Hướng đẫn trình tự bốc bát hương mới đúng cách và tránh các đại kỵ.

Thay bát hương hay bốc bát hương mới là một trong những thủ tục tâm linh không thể thiếu trong văn hoá thờ cúng của người Việt. Thay bát hương, bát nhang khi chuyển đến nhà mới hoặc thay bát hương bát nhang khi bát hương cũ đã quá củ hoặc hư hỏng lầ việc làm tốt nhưng phải biết cách làm cho đúng để luôn mang may mắn và vận may vào nhà.

Có nhiều câu hỏi liên quan đến việc thay bốc bát hương mà nhiều khách hàng của chúng tôi đã hỏi trong suốt những năm tháng kinh doanh buôn bán đồ thờ cúng Bát Tràng liên quan đến việc bốc bát hương, bát nhang thờ như là : Bốc bát hương vào ngày nào ? Thay bát nhang vào ngày nào trong năm ? Ai là người được phép thay bát hương, bát nhang trong nhà ? Bát hưng bát nhang trong nhà thay như thế nào….Rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thay bát hương Bát Nhang, trong chủ đề bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn vê quy trình bốc bát hương, bát nhang nói chung và trả lời những câu hỏi thường gặp khi bốc bát hương, bát nhang.

Thay bàn thờ mới cho một gia đình Tại Quận 1, Tphcm — Không Gian Gốm Bát Tràng

Quy trình bốc bát hương Bát Nhang đúng nhất :

Về việc bốc bát hương, Bát Nhang đúng cách thì chúng ta sẽ phải chia ra những trường hợp cụ thể gặp phải. Ví dụ như bốc bát hương về nhà mới khác như thế nào với bốc bát hương mới ( tức là bỏ bát hương củ ) hoặc bốc bát hương thần tài thổ địa thì cần những gì….

1. Quy trình bốc bát hương vào Nhà mới

Có thể nói việc cất nhà cưới vợ là việc trọng đại trong một đời người ấy nên có thể thấy được sự quan tâm của nhiều gia đình đến các tục lệ thờ cúng tâm linh trong việc xây cất nhà cửa. Từ lúc động thổ đến cất nóc và Nhập Trạch đều phải trải qua các buổi lễ cúng từ đơn giản đến cầu kỳ mục đích của các tụ lệ cúng kiến này là mong muốn mang đến sự bình ổn và an cư của cặp vợ chồng khi dọn về nhà mới mà qua đó làm ăn thuận hoà phát triển. Việc thay bát hương mới, bốc bát hương mới khi vào nhà mới cũng được xem trọng như một thủ tục cuối cùng để gia chủ có thể dọn vào nhà mới êm xui.

Quy trình thay bốc bát hương vào nhà mới : Bao gồm nhiều công đoạn từ công đoạn chuẩn bị cho đến công đoạn thực hiện lễ cúng vào nhà mới ( Lễ Nhập Trạch )

Chuẩn bị bát hương : Loại Bát hương sử dụng là loại Bát hương bằng sứ Bát Tràng, nếu gia đình khá giả thì chọn bát hương cao cấp còn bình dân hơn là dòng bát hương giá tầm trung chỉ tầm 100 nghìn / Chiếc. Đối với bàn thờ gia tiên thì tuỳ vào điều kiện gia đình cũng như không gian thờ cúng của gia đình mà có thể dùng tư 1 đến 3 bộ bát hương.

Bộ bát hương thờ men xanh vẽ thương : Giá giao động từ trên dưới 100.000 nghìn / Bộ

Bộ bát hương Bát Tràng men rạn, giá giao động từ 550.000 cho kích thước nhỏ nhất đến trên dưới 20 triệu cho kích thước lớn ( sử dụng cho các chùa, nhà thờ họ, thờ tổ đặt giữa chính điện )

Bộ bát hương thờ men xanh vẽ Kỹ Bát Tràng mức giá giao động từ 750.000 đ / Size nhỏ nhất.

+ Vệ sinh bát hương khi mua về trước khi tiến hành bốc bát hương : Vệ sinh bát hương là điều quan trong phải tiến hành vì khi mua về bát hương Bát Tràng cũng như các loại bát hương, bát nhang khác đều có mang các loại bụi bẩn hoặc tạp phẩm từ quá trình sản xuất. Vệ sinh bát hương Bát Tràng bằng cách rửa qua bằng nước sạch, kì cọ kĩ ở trong và bên ngoài bát hương, bát nhang sau đó để ráo nước và tráng lại bằng rựu 40 độ. Việc rữa lại bằng rựu giống như một phương pháp tẩy uế và khử tà mà được áp dụng nhiều trong việc rửa vật dụng thờ cúng.

Chuẩn bị cốt bát hương : Cốt bát hương bao gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiến và một túi cốt ( Thiết Vàng, Thiết Bạc, Thạch Anh, Ngọc, Mã lão, Xà Cừ, san hô đỏ , có bán sẳn với giá 250.000 ). Việc sử dụng tro rơm nếp làm cốt bát hương sẽ giúp cho việc cắm nhang, cắm hương trở nên dễ dàng hơn tránh trường hợp làm gãy chân nhang, chân hương.

+ Thực hiện mâm cúng lễ nhập trạch dọn vào nhà mới : Đây được xem như là mâm cúng quan trọng trước khi gia chủ thực sự dọn đến ở tại nhà mới. Mâm cúng nhập trạch hay còn gọi là mâm cúng vào nhà mới để gia quyến có thể thông báo đến toàn thể chư thần và các vị khuất mặt khuất mày sự xuất hiện và định cư của gia đình chính thức gia nhập nơi cư ngụ mới. Mâm cúng lễ nhập trạch và các công đoạn thực hiện quý bạn hữu có thể theo dõi tại chuyên mục bài viết : Mâm cúng lễ nhập trạch vào nhà mới của chúng tôi.

Sau cúng nhập trạch thì gia chủ sẽ tiến hành bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên : Bộ bát hương bàn thờ gia tiên sau khi chọn mua được vệ sinh kỹ càng và sau đó tiến hành các thủ tục để được đưa vào sử dụng tại gia. Đầu tiên gia chủ dùng giấy vàng dùng để hóa cúng nhập trạch dùng để hơ lữa xung quanh Bát Hương ( quan niệm cách này dùng để kích hoạt năng lượng trong Bát Hương, khai quan điểm nhãn cho đôi rồng Trên Bát Hương ) Gia chủ là người chủ gia đình hoặc đại diện gia đình dùng tay che đôi mắt rồng trên Bát Hương và hơ lữa xung quanh. Sau khi hơ lữa xong thì lấy một tờ giấy vàng chà sát bên trong và bên ngoài Bát Hương cuối cùng cho cốt Bát hương bao gồm thất Bảo và Tro rơm nếp hoặt cát vào là xong.

+ Dân bát hương lên bàn thờ gia đình : Sau khi làm xong các thủ tục nghi thức thì người đại diện gia đình, dòng họ sẽ đặt Bát Hương lên bàn thờ và cầu khấn xin phép chư thần Phật được thờ cúng tại Gia và mới các cụ, gia tiên về nha đẻ thờ phụng nhang đèn. Gia chủ tiến hành thắp nén hương đầu tiên với lòng thành kính tổ tiên thần phật sau khi sếp xắp đầy đủ các vật phẩm thờ cúng di anh thờ, bài vị hoặc tượng thờ nếu có.

2. Quy trình bốc bát hương gia tiên mới ( thay mới bát hương củ )

Về quy trình thay bát hương Gia Tiên cũng có đôi chút khác biệt so với việc thay mới bát hương Khi vào nhà mới. Đầu tiên khi một gia đình muốn thay đổi bát hương củ vì lý do bát hương đã xuống cấp hoặc hư hỏng ít nhiều cần phải được thay mới để nhìn được khang trang hơn. Việc thay bát hương gia đình là việc tốt nó cũng giống như việc thay áo mới để nhìn được tươm tất hơn cho gian thờ cúng trang trọng của gia đình. Nhiều nơi quan niệm rất hủ tục và sai sót về việc Bát Hương là bất di bất dịch và không cần phải thay mới, quan niệm này là sai lầm hoàn toàn.

Và có một số gia đình, khi nân cấp sửa chữa bàn thờ gia đình cũng sẽ phát sinh ra việc phải thay đổi Bát Hương mặt dù Bát Hương cũ vẫn còn dùng tốt và chưa hỏng hoặc xuống cấp. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì thay mới bàn thờ thì có thể là bàn thờ mới có kích thước lớn hơn nên bát hương nhỏ không còn phù hợp nữa, hoặc trái lại bàn thờ mới nhỏ hơn thì Bát Hương lại Quá To, dĩ nhiên lúc này bắc buộc gia chủ phải tính đến chuyện thay bốc bát hương mới.

Vậy thì Quy trình thay bốc bát hương bàn thờ gia tiên mới ( Đổi bỏ củ và thay lấy cái mới ) Thì có khác biệt gì so với Thay bốc bát hương vào nhà mới ? Đó chính là nằm ở chổ phát sinh ra Bát Hương củ chúng ta cần phải sử lý cho thật đúng, tránh mạo phạm đến tiên tổ và phúc đức để lại của tổ tiên cho con cháu.

Quy trình thay bốc bát hương gia tiên mới như sau :

+ Gia chủ hoặc người đại diện làm một mâm cúng chay để bốc bát hương : Về mâm cúng chay bốc bát hương sẽ bao gồm Ngũ Quả theo mỗi vũng miền, Chè Xôi 12 Chén, Rau đậu và canh chay cùng 3 bát cơm. Mâm cúng chay để người đại diện hoặc gia chủ có thể đại diện gia đình cầu khấn xin phép gia tiên, tổ họ và thần PHật được phép thay mới Bốc mới Bát Hương. Đây được xem như là sự kính trọng đối với chư vị của gia đình, nếu như bỏ qua bước này thì có thể thấy được chúng ta đang trực tiếp xem thường truyền thống kính trên nhường dưới khi không xin phép các cụ mà đã chủ động dời và thay bỏ bát hương, điều này được xem như là một điều úy kị.

+ Sau khi cúng xong thì gia chủ bắt đầu tiến hành rút chân nhang và lấy Bát Hương cũ xuống, Lấy cốt Bát Hương ra và phân loại sạch sẽ sao đó Mang đi vứt, Đối với Bát Hương cũ thì như trước đây, người ta vẫn đồn nhau rằng nên bỏ bát hương xuống xông, bỏ bát hương dưới gốc cây hoặc bỏ bát hương trên chùa….. Tất cả những cách này đều không mang đến sự tôn trọng thực sự cho chiếc Bát Hương Cũ vì vậy mời quý Bạn hữu xem thêm : Bát Hương cũ Làm Gì từ bài viết của chúng tôi.

Mẫu bát hương Bát Tràng đẹp men rạn đắp nổi giả cổ :

+ Và quy trình Thay Bát hương lại trở về giống như Thay mới Bát Hương, Quý bạn hữu chỉ cần làm theo những bước giống như thay bát hương vào nhà mới là mọi chuyện sẽ ổn thỏa và đúng với tục lệ văn hóa tâm Linh Việt Nam.

3. Quy trình bốc bát hương thần tài thổ địa mới

4. Quy trình thay bốc bát hương thần tài thổ địa ( thay bát hương củ )

5. Bốc bát hương bàn thờ Phật như thế nào ?

Các câu hỏi liên quan đến việc thay bốc bát hương :

1. Ai là người được phép bốc thay bát hương trong gia đình ?

Trong gia đình có thể nói việc Bốc Bát Hương là việc quan trọng, vì vậy sẽ được gia chủ hoặc người đại diện có vai vế cao trong gia đình. Thông thường việc Bốc Bát hương sẽ là do Ông Nội, Ngoại nếu còn tại dương và sẽ giảm dần đến bật kế vị. Về các cặp vợi chồng ra ở riêng thì sẽ nhờ Ba mẹ hai Bên tiến hành làm lễ vì theo quan niệm tâm linh cũng như xã hội tại Việt Nam, đôi vợ chồng trẻ chưa hiểu được hết sự đời nên việc làm quan trong như cúng mâm cỗ cất nóc xây nhà động thổ sẽ do các bật trưởng bối đứng ra làm hộ. Và có như vậy cuộc sống gia đình mới trở nên êm thấm bình ổn như tính cách thâm trầm nhẫn nại của những người đã trải qua bể dâu của cuộc đời chứ không bốc đồng như tuổi trẻ.

2. Có nhất thiết phải nhờ thầy cúng để bốc thay mới bát hương ?

Mời thày cúng để bốc bát hương cũng là điều tốt, tuy nhiên hiện nay tìm đươc một thầy cúng có tâm sống vì đạo thì khó mà đi đâu cũng chỉ thấy vì đồng tiền mà bày vẽ chiêu trò khiến gia chủ mất tiền đủ thứ vào các yêu sách của thầy cũng rởm. Nếu như bạn và gia đình có thể tìm hiễu kĩ càng về các tục cúng tế, thay bốc bát hương thì tốt nhất nên tự tay làm, vì ông thầy cúng chung quy cũng là một người làm giúp và giống như một ông phiên dịch đúng nghĩa vì vậy nếu như bạn trực tiếp làm và diễn đạt sẽ có cái tâm lớn dễ dảng đến được bề trên, tổ tiên về lòng hiếu kính.

3. Vị trí đặt bát hương trong phong thuỷ là gì ?

Vị trí đặt bát hương Đúng Phong Thủy là gì ? Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta hãy tìm về khái niệm Phong Thủy Là gì. Phong Thủy đó chính là hai từ ngữ diễn tả thế đất nước và Gió đối với đời sống tương quan của con ngời Sự Vật. Có nghĩa hiểu theo cách ngắn gọn có thể nói Phong Thủy tốt đó chính là các điều kiện về gió nước và ánh sáng cũng như địa thế hài hòa với cuộc sống. Tiếp tục bàn về vị trí bát hương Trong Phong Thủy có nghĩa là chúng ta đang nhắc đến vị trí đạt phù hợp mà có thể tập hợp được năng lượng của tâm ứng xung quanh và tạo thành thế vững chãi nhất trên gian thờ.

Vậy thì đặt bát hương như thế nào hợp Phong Thủy ? Đặt bát hương sao cho nó nằm ở vị Trung Tâm và cách tường từ khoảng 15 cm là vừa, Nếu gian thờ gia tiên có 3 Bát Hương thì chúng phải song song với tượng tạo thành một đường thẳng. Và chọn lựa Bát Hương cũng như chân đế Bát hương sao cho phù hợp để tránh làm ché khuất đi các vật phẩm khác trên bàn thờ.

4. Tại sao trên bàn thờ Phật chỉ có 1 Bát Hương

Nhiều lần chúng tôi bắt gặp câu hỏi Tại Sao Bàn Thờ Phật có 1 Bát Hương còn bàn thờ Gia Tiên Tại Có đến 3 Bát Hương ? Đúng vậy theo phong tục thờ cúng của văn hóa tâm LInh Việt Thì có thể nói việc thờ cúng tại Việt Nam có sự khác biệt giữa đạo Phật Và Đạo Thờ Tổ Tiên. Tuy nhiên kể từ khi du nhập vào Việt Nam, văn hóa thờ Phật cũng ăn sâu vào tâm thức của người dân Việt nhất là những vùng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của đạo Phật. Trên bàn thờ Phật sở dĩ chỉ cần 1 Bát Hương là đủ vì trên bàn thờ Phật các Phật tử chỉ thực hiện thờ cúng đức Phật, một đấn giác ngộ đã sớm dẫn dắt chúng sinh ra khỏi kiếp Trầm Luân.

5. Bát hương trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Trên Bàn thờ gia tiên sẽ cớ số Bát hương là 1, 3, 5, 7….. Là những con số lẽ vì theo quan niêm số lẽ sẽ hợp với người Âm. Và thông thường trên bàn thờ gia đình sẽ cơ 3 Bát hương, 1 Bát hương ở giữa sẽ thờ cúng ” Công Đồng ” là chư vị thần phận Hai bên hai Bát hương còn lại sẽ thờ cúng 1 bát là Các vị Bà Cô Ông Mãnh là những người chết trẻ chưa lập gia đình, vì theo quan niệm những người này tính khí vẫn còn rất trẻ con do đó khi mất sẽ thờ riêng một bàn thờ riêng và sau 1 năm mới rước lên ngồi cùng với tiên tổ nhưng vẫn dùng riêng một Bát Hương ( Giống như đi ăn cổ thì có một mâm dành cho trẻ con gọi là chiếu dưới, đây cũng là đạo kính trên nhường dưới và phân trật tự cấp bật vai vế trong gia đình một truyền thống ). Bát hương còn lại bên Phải sẽ là bát hương thờ cúng Tiên tổ cùng các bật phụ lão trong gia đình.

6. Thay chân hương, rút chân hương vào ngày nào trong năm là đúng ?

Việc rút chân nhang Bát Hương thờ để cho gọn gàng và ngăn nắp là điều mà nhiều người rất băng khoăng. Nhiều câu hỏi đặt ra là rút chân nhang bát hương vào ngày nào ? Hoặc rút chân nhang có nên hay không ? Câu trả lời là hoàng toàn có vì rút chân nhang được xem như là việc chúng ta vệ sinh nơi ở, vệ sinh chốn thờ tự sạch sẽ ngăn nắp và thơm tho. Nhiều quan niệm cho rằng khi rút chân nhang sẽ phạm đại kỵ và mạo phạm đến thần tiên gia tiên, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, trên sao thì dưới vậy. Nếu như gia tiên của bạn thích ở bẩn thì hoàn toàn đồng ý về việc không nên dọn dẹp bàn thờ, còn ở sạch thì sẽ khuyến khích. Đây là cách nói vui nhưng phản ánh đúng bản chất của vấn đề, sạch sẽ thì ai cũng thích, và dọn dẹp bàn thờ gia tiên sạch sẽ cũng là một trong những cách thể hiện lòng thành kính đối với gia tiên, thân Phật.

út chân nhang trước tiên gia chủ phải khấn vái xin phép gia tiên cùng chư vị thần phật. Rút chân nhang từ từ và để lại 5 cây chân nhang làm điểm tựa, Chân nhang sau khi rút xong thì mang đi hóa và xử lý Tro.

7. Có nên di chuyển bát hương để vệ sinh bàn thờ cho sạch sẽ ?

Bát hương khi đặt yên vị khi không cần thiết và không quá quan trọng như đổi bàn thờ hoặc đổi bát hương thì không nên di chuyển xê dịch. Muốn lau chùi và vệ sinh Bát hương thì chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch bằng hỗn hợp rựu và gừng tươi sắt lát. Làm như vậy sẽ đảm bảo không động chạm đến thần linh cũng như gia tiên, khi lau bát hương thì cần phải khẩn cầu xin phép trước khi thực hiện.

Loading Facebook Comments ...