Đồng thiếc được sử dụng làm bộ phận nào trong đồng hồ?

Đồng thiếc là hợp kim được tạo ra từ đồng, kẽm và một số kim loại khác để giúp tinh lọc các đặc tính của nó. Loại chất liệu này đã được tin dụng trong suốt hơn 5000 năm lịch sử loài người và vài thế kỷ trong ngành đồng hồ. Hiện nay, nó được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp hóa chất để chế tạo các dụng cụ đúc cũng như trong vai trò của vật liệu chịu mài mòn trong các lĩnh vực khác.

II. Chất liệu đồng thiếc trong chế tác đồng hồ

1. Đồng thiếc được sử dụng làm bộ phận nào trong đồng hồ?

 

 

Kết quả hình ảnh cho Đồng hồ Zenith Pilot Type 20 Extra Special

Đồng thiếc được chọn để chế tác vỏ của đồng hồ nhờ khả năng giữ được độ liền khối và sắc màu đa dạng tùy theo thành phần cấu tạo, từ màu vàng hồng tương tự như vàng hồng 4N cho đến màu xám ấm áp hay màu nâu thẫm hạt dẻ đồng thời quá trình oxi hóa hạn chế mang đến cho nó hiệu ứng ngoạn mục dưới dạng lớp gỉ đồng bắt mắt. Vì thế, đồng hồ có vỏ từ chất liệu đồng thiếc trông rất sống động và tinh tế với từng tông màu theo các cung bậc khác nhau. Tùy theo thời gian và theo cách xử lý áp dụng cho bề mặt, bóng màu của nó thay đổi và điều này khiến mỗi chiếc đồng hồ trở thành độc nhất vô nhị.

Đồng hồ Zenith Pilot Type 20 Extra Special

Ngoài tạo nên bộ phận vỏ đồng hồ thì đồng thiếc còn được ứng dụng để làm bánh răng thăng bằng hợp kim beryllium được gọi là Glucydur. Với tính ít giãn nở trong nhiệt độ cao giúp cho đồng thiếc chiếm vị trí đặc biệt bên trong cơ cấu chuyển động. Bên cạnh đó, đồng thiếc được biết đến là loại kim loại ưa thích của các nhà sản xuất thuyền bè, bởi khả năng chống xước cao biến nó thành chất liệu lý tưởng để làm các chi tiết kim loại trên boong thuyền. Cho nên, không lấy làm lạ khi nó giữ một vị trí nhất định trong thế giới đồng hồ đi biển, nhất là đồng hồ lặn. Dù loại kim loại này không chống gỉ, nhưng nó đặc biệt ở chỗ có thể hình thành lớp oxy hóa mỏng và ổn định để tự bảo vệ mình.

Loading Facebook Comments ...