CÓ NÊN XEM NGÀY TRƯỚC LÚC XÂY NHÀ KHÔNG

Xem ngày giờ đổ móng nhà động thổ là vấn đề quan trọng trong phong thủy nhà ở mà gia đình nào cũng quan tâm từ xưa tới nay nhưng hiện nay cũng có người cho rằng đổ móng nhà có cần xem ngày không vì đó là việc làm mê tín dị đoan không cần thiết. Mỗi người có một quan điểm và góc nhìn khác nhau về phong thủy nhưng trên thực tế kinh nghiệm xây dựng từ thuở xưa thì thực hư như thế nào ?

Khi xác định làm nhà và chuẩn bị hết mọi chi phí, vốn, nguyên liệu thì xem ngày để gia đình nào cũng phải xem ngày để động thổ làm móng để chọn ngày giờ đẹp, kể cả xây nhà đơn giản hay các mẫu nhà biệt thự đẹp. Bên cạnh đó là lễ động thổ cúng ở hiện trường để xin phép thần linh, thổ công…. Đây là những quan niệm đã có từ xa xưa được cho là mặc định nên ít có ai còn thắc mắc đổ móng nhà có cần xem ngày không hoặc xem giờ không. Tuy nhiên có nhiều ý kiến rằng đó là việc mê tín chỉ có người phương Đông mới tin và làm điều đó, vậy thực hư như thế nào ?

Quan điểm truyền thống: Cần xem ngày giờ tốt để động thổ đào móng nhà

đổ móng nhà có cần xem ngày không

Đổ móng nhà có cần xem ngày không là câu hỏi thừa đối với đại bộ phận người Á Đông

Xây nhà liên quan động chạm đến đất đai mà người xưa cho rằng đất đai đều có các vị thần hay thổ công ngự trị canh giữ cũng một phần liên quan đến mạch nước ngầm nên đất nước là những yếu tố phong thủy mạnh mẽ, vì thế đổ móng nhà động thổ cần chọn ngày giờ để không gặp vận hạn hay rủi ro.

Ông cha có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, một khi đã động chạm đến đất đai nghĩa là động chạm đến linh hồn của người sở hữu mảnh đất đó từ những đời trước, hoặc có thể trong mảnh đất đó có thứ thuộc về vong linh mà chúng ta không biết, bởi vậy đổ móng nhà có cần xem ngày không là thuộc về vấn đề tâm linh, người ta mới cần làm lễ cúng bái hay đi xem ngày giờ động thổ sao cho mang lại sự an toàn để yên tâm hơn, dù là không tin tưởng thì các gia đình hầu hết cũng đi xem chọn ngày giờ rồi làm lễ động thổ để được yên tâm hơn. Đất đai hay mạch nước ngầm liên quan mật thiết đến vấn đề phong thủy và cũng có rất nhiều trường hợp làm nhà mà chủ nhà gặp rủi ro hay đội thợ thi công bị thương bị chết và nhiều trường hợp như thế khiến người ta lo sợ tin tưởng vào phong thủy, mong muốn có một sự khởi đầu may mắn.

đổ móng nhà có cần xem ngày giờ

Xem ngày giờ để động thổ đào móng là vấn đề phong thủy quan trọng trong phong thủy nhà ở

Xem ngày giờ động thổ đào móng cũng như xem ngày để lấy vợ lấy chồng hay việc xem giờ đón dâu đưa dâu… là một thói quen tín ngưỡng của người phương Đông mong muốn có một sự viên mãn và thuận lợi, không bị rủi ro hay hoạn nạn xảy ra, mặc dù nó chỉ là một hành động mang tính phòng trừ nhưng từ bao đời nay có nhiều việc thật người thật xảy ra khiến cho nó trở thành điều bất di bất dịch và người ta tin vào nó, đặc biệt là các thế hệ đi trước vô cùng coi trọng.

Đổ móng nhà có cần xem ngày không? Lấy vợ, làm nhà là việc lớn nhất của đời người nên phàm là việc hệ trọng thì không thể coi thường những kiêng kỵ về phong thủy. Người xưa cho rằng khởi đầu vào giờ ngày hoàng đạo, ngày đẹp thì sẽ được thuận lợi còn vào giờ xấu ngày xấu thì gặp nhiều rủi ro hoặc động chạm đến đất đai sẽ là động chạm đến các vong hồn, thần linh là điều không thể xem nhẹ. Do những tính chất tâm linh này mà khi xây nhà ai cũng đi xem ngày giờ để động thổ và làm lễ động thổ.

Quan điểm hiện đại: Đào móng xây nhà không cần xem ngày giờ

động thổ có cần xem ngày

Nhiều người có quan điểm hiện đại cho rằng đào móng nhà không cần xem ngày giờ và hướng nhà theo phong thủy mà dựa vào yếu tố khoa học

Có nhiều người cho rằng xây nhà vốn đã là chuyện vất vả cần sự cố gắng và quyết định sáng suốt hợp tình hợp lý của cả gia đình chứ không cần chọn tuổi làm nhà cũng không cần xem ngày giờ động thổ làm gì , đó là chuyện mê tín dị đoan. Quan điểm này của lớp người hiện đại ngày nay và họ so sánh với quan điểm của người phương Tây rằng họ chỉ quan trọng những yếu tố mang tính khoa học như chọn nhà hướng Nam thì mát mẻ, hài hòa và chọn kiểu kiến trúc tối ưu, chọn ngày động thổ dựa vào thời tiết khí hậu chứ không xem ngày giờ hoàng đạo hoặc cúng bái xin may mắn. Với cách giải thích như vậy thì cũng có nhiều gia đình thắc mắc đổ móng nhà có cần xem ngày không và họ cho rằng họ không tin vào tâm linh và không xem ngày để động thổ xây nhà. Sau đây là một số dẫn chứng:

“Riêng tôi không nghĩ rằng Phong Thủy có thể giải quyết được tất cả mọi chuyện của cuộc sống. Tất cả những gì do con người tạo ra đều tương đối, Phong Thủy muốn thành công cần có sự hỗ trợ của những yếu tố khác. Tuy vậy, tôi cũng nghĩ khoa Phong Thủy cần được người mình quan niệm lại một cách nghiêm chỉnh hơn, không nên xem nó hoàn toàn như một khoa học huyền bí, còn đầy rẫy những điều mê tín dị đoan chưa đáng tin cậy, mà cần xem nó như môn “khoa học môi trường” mang tính cổ truyền đã từng tồn tại trong vốn văn hóa dân tộc. Như vậy thì nó cần được gìn giữ và phát huy theo hướng nhân văn và khoa học, nhắm phục vụ cuộc sống của nhân dân ta bước vào thời đại mới.”

Loading Facebook Comments ...