Những điều gì nên biết để không hiểu sai về gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Đồ nội thất từ gỗ tự nhiên hay từ công nghiệp sử dụng bền hơn? Hai loại gỗ này có gì khác nhau và chúng ta nên chọn lựa loại nào khi xây dựng và thiết kế nhà ở? Đó là lí do chúng ta cần có những cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn mua đồ nội thất. Ngoài kiểu dáng, xuất xứ hay giá cả, bạn cũng cần lưu ý nhiều tới việc chất liệu sử dụng của món đồ đó. Nói tới đồ gỗ, nhiều người hiện khá thắc mắc về việc nên dùng đồ gỗ tự nhiên hay công nghiệp. Bạn đọc hay đọc nhanh bài viết này để tìm ra câu trả lời cho mình nhé.

Gỗ tự nhiên là một trong những loại vật liệu có độ bền cao cũng như thời gian sử dụng khá dài. Bên cạnh đó, giá trị của nhiều loại gỗ còn tăng lên theo thời gian khiến chúng càng được yêu thích hơn.

Những sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên luôn được đánh giá rất cao về độ đa dạng, nhất là trong thiết kế và họa tiết. Nhiều sản phẩm độc đáo, hoa văn cầu kỳ được những người thợ khéo léo tạo ra, mang tới cho mọi người nhiều cảm giác mới mẻ hơn.

Thay vì phải gia công, bào nhẵn bề mặt như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp được tạo ra thành tấm, phôi nên chỉ cần cắt ghép là đã ra thành phẩm. Chính điều đó đã khiến việc sản xuất chúng diễn ra khá nhanh và dễ dàng, cũng nhờ vậy mà giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều. Không bị cong vênh hay co ngót theo quá trình sử dụng như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp phẳng mượt và giữ nguyên được hình dáng trong suốt quá trình sử dụng.

Tuy gỗ tự nhiên rất đẹp nhưng giá cả của chúng lại khá cao, khiến cho việc mua những đồ nội thất này không hề dễ dàng. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, chúng hay bị cong vênh và có hiệu tượng co rút. Những chi tiết đi cùng sản phẩm gỗ công nghiệp được yêu cầu phải có chất lượng cao nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới độ bền của nó.

Khi so sánh về khả năng chịu lực tác động, gỗ công nghiệp kém hơn nhiều so với  gỗ tự nhiên. Chúng dễ biến dạng hay hỏng hóc nếu bị va đập mạnh. Nhưng đổi lại, việc thay đổi môi trường, nhất là sự ẩm thấp không làm chúng bị mối mọt tấn công như loại gỗ tự nhiên.

Giá cả chính là điều thường được so sánh nhất khi nói về gỗ tự nhiên và công nghiệp. Gỗ tự nhiên đắt hơn rất nhiều so với gỗ công nghiệp, nhưng đổi lại chúng phù hợp với nhiều thiết kế và mang nét đẹp khác biệt ở đường vân gỗ. Gỗ công nghiệp thường được sản xuất đại trà nên ít có sự độc đáo, nhất là vân gỗ. Nhưng với dây chuyền sản xuất hiện đại giúp chúng được thiết kế đa dạng hơn với nhiều chủ đề, từ đó bạn có thể biến tấu, áp dụng chúng vào nhiều vị trí cũng như phong cách thiết kế.

Khi xây dựng nhà cửa hay chọn lựa đồ nội thất, sử dụng loại vật liệu nào vẫn luôn là một vấn đề khá đau đầu với nhiều người. Lấy ví dụ cụ thể, khi nhìn vào những thiết kế từ kim loại, thường chúng ta sẽ cảm thấy chúng hiện đại và rất tiện dụng. Còn đồ gỗ sẽ mang tới cảm xúc hoài cổ, cái “xưa” và sự sang trọng.

>>> Xem thêm : Cửa phòng ngủ – Các đặc điểm tiêu biểu của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thi công nhà hiện nay

Loading Facebook Comments ...