Hoành phi câu đối là gì? Sử dụng có ý nghĩa gì?

Hoành phi câu đối là một trong những đồ dùng trang trí trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình. Nó đóng góp một phần quan trọng trong quá trình nhớ về công lao và cội nguồn của mỗi gia đình. Ngày nay, người ta đã áp dụng hàng trăm biện pháp, hàng trăm những hình thức nghệ thuật khác nhau không ngừng nâng cao vẻ đẹp và độ tinh tế của những chiếc hoành phi, câu đối trong không gian thờ cúng. Để tìm hiểu về tầm quan trọng của hoành phi, câu đối cũng như những kiểu hoành phi, câu đối đẹp, mời các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi, câu đối là hai vật thể gắn liền với nhau. Đầu tiên, muốn hiểu được hoành phi là gì, bạn phải hiểu được câu đối là gì. Theo đó, câu đối chính là những câu thơ có ý nghĩa về sự tôn vinh, uống nước nhớ nguồn hay là tinh hoa của câu chữ khác. 

Cùng với câu đối, hoành phi luôn là một khái niệm đi kèm. Hoành phi chính là hai bức gỗ hình chữ nhật được điêu khắc, chế tạo sao cho đẹp mắt và đậm chất văn hóa cổ đại nhất để in hai câu đối với ý nghĩa tương xứng lên bên trên. 

Thường thì người ta sẽ trang trí hoành phi, câu đối thành hai hình chữ nhật dựng đứng hai bên hoặc hai hình chữ nhật nằm ngang hai bên để trang trí cho không gian thờ cúng. Việc làm này không chỉ bày tỏ lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn của con cháu mà còn thể hiện sự trau chuốt và tỉ mỉ của chúng ta. 

Ngoài ra, có nhiều kiểu hoành phi, câu đối có thiết kế độc đáo và khác lạ hơn như hình vuông, hình oval…Mỗi kiểu hoành phi, câu đối lại phù hợp với thiết kế nhà ở, nội thất khác nhau. Ở nước ta, những căn nhà ở cổ điển, nhà thờ tổ mới có hoành phi, câu đối. Tuy văn hóa hoành phi, câu đối cũng đã mai một đi ít nhiều nhưng cho tới nay nét văn hóa này vẫn được nhiều người dân Việt Nam chú ý. 

Các loại hoành phi câu đối phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại hoành phi, câu đối khác nhau, chủ yếu được phân chia theo chất liệu làm hoành phi. Có hai loại hoành phi, câu đối cơ bản là hoành phi, câu đối bằng gỗ và hoành phi, câu đối bằng đồng. Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà chúng ta có thể lựa chọn những loại sản phẩm khác nhau. 

Cách treo hoành phi, câu đối đúng cách

Theo chia sẻ của các chuyên gia về hoành phi, câu đối thì hoành phi là vật trung tâm, là thứ mà người ta sẽ bất giác mà nhìn vào đầu tiên. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn vị trí trung tâm nhất để treo hoành phi, câu đối. Bạn nên lựa chọn vị trí treo hoành phi, câu đối cẩn thận và không nên thay đổi vị trí quá nhiều. 

Còn trong một số trường hợp, câu đối được tách ra độc lập với hoành phi thì bạn nên treo câu đối ở chính giữa và hai bức hoành phi nên được treo ở hai bên. Nhìn tổng thể, hoành phi và câu đối phải thể hiện được sự trang nghiêm của không gian nhà thờ và thể hiện được nghiêm túc về những điều mà tổ tiên răn dạy. 

Hiện nay, nét văn hóa sử dụng hoành phi câu đối đã và đang được nhiều người chú ý. Nhiều gia đình xây dựng khu thờ riêng của gia đình mình và sử dụng hoành phi câu đối. 

Trên đây là một số thông tin về hoành phi câu đối. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có lựa chọn hoành phi, câu đối phù hợp và ý nghĩa.

Loading Facebook Comments ...