Nguyên nhân và giải pháp khi laptop không nhận ổ cứng 

Khi đang sử dụng bình thường mà tự nhiên laptop của bạn báo lỗi không nhận ổ cứng, đó là một lỗi rất nguy hiểm đối với laptop. Vậy có những nguyên nhân và giải pháp như thế nào khi laptop không nhận ổ cứng? Hãy cùng với An Phát tìm hiểu về những nguyên nhân và giải pháp đó trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và giải pháp khi laptop không nhận ổ cứng

Dưới đây là những nguyên nhân và giải pháp để giải quyết khi laptop không nhận ổ cứng.

Ổ cứng đang bị lỗi bad sector

Bad ổ cứng là gì? Cách sửa lỗi bad ổ cứng như thế nào - Fptshop.com.vn

Ổ cứng đang bị lỗi bad sector

Bad sector là một lỗi ổ cứng rất tồi tệ mà người dùng có thể sẽ gặp phải, đây cũng là một lỗi khá quan trọng và khiến cho 1 vùng trên ổ cứng bị hỏng và không thể ghi đọc được dữ liệu nữa.

Giải pháp: Để có thể khắc phục được vấn đề trên thì bạn cần sử dụng các phần mềm để kiểm tra lại tình trạng thực tế của ổ cứng, nếu như ổ cứng bị bad sector thì tốt nhất là bạn nên sao lưu các dữ liệu sang một thiết bị khác để có thể tránh làm mất dữ liệu.

Chi tiết hơn nữa thì bạn nên tải phần mềm HDD Regenerator về để khắc phục lỗi đó trên máy tính. Tại giao diện của phần mềm thì bạn có thể chọn mục “Click here to repair physical bad sectors” để kiểm tra và sửa các lỗi bad sector.

Nhưng đây cũng chỉ là một cách để có thể khắc phục tạm thời, lỗi bad sectors rất có thể lan rộng ra và ổ cứng của bạn cũng sẽ có nguy cơ là hỏng vĩnh viễn. Vì thế nên bạn hãy sao lưu dữ liệu quan trọng và mua 1 ổ cứng mới.

Chân tiếp xúc của ổ cứng đã bị bụi bám và tiếp xúc kém

Hướng dẫn vệ sinh PC và các thiết bị ngoại vi

Chân tiếp xúc của ổ cứng đã bị bụi bám và tiếp xúc kém

Laptop bị bụi bặm bởi vì không vệ sinh định kỳ và dẫn đến những chân tiếp xúc của ổ cứng bị bám đầy bụi. Điều này sẽ làm cho laptop không thể nhận ổ cứng.

Giải pháp: Nên tháo ổ cứng khỏi laptop và tháo chân cắm của ổ cứng để vệ sinh những điểm tiếp xúc đang bị bụi bẩn bám. Để có thể tránh tình trạng này xảy ra nữa thì bạn nên vệ sinh thường xuyên laptop của mình.

Trục quay hãy đĩa đọc đã bị hỏng

Ổ cứng khi hoạt động rất ồn và rất thường xuyên phát ra các tiếng kêu lạ. Nguyên nhân rất có thể là xuất phát từ trục quay, đĩa đọc đang có vấn đề và có thể bị hỏng. Điều này cũng sẽ làm cho laptop không nhận ổ cứng.

Giải pháp: Bạn cần kiểm tra và thay thế trục quay của laptop, tất nhiên là nếu như không rành thì tốt nhất là bạn nên nhờ những sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

BIOS đang thiết lập sai chế độ

3 cách đơn giản để reset thiết lập BIOS - Quantrimang.com

BIOS đang thiết lập sai chế độ

Laptop của bạn khởi động không lên và bị lỗi màn hình xanh, không nhận ổ cứng. Rất có thể là do BIOS đang thiết lập không đúng chế độ và giải pháp như sau: 

Truy cập vào BIOS của máy tính và chuyển về chế độ AHCI bằng cách:

  • Bước 1: Truy cập vào BIOS bằng cách là sau khi bấm nút khởi động máy tính >F2/F1 /DELETE( tùy từng mainboard khác nhau).
  • Bước 2: Giao diện BIOS xuất hiện thì hãy sử dụng phím mũi tên và chọn Storage > chọn Storage options.
  • Bước 3: Tại Storage options và SATA Emulation có 2 chế độ: IDE và AHCI thì bạn cần chọn chế độ mà bạn cần sau đó lưu cài đặt BIOS và khởi động máy tính.

IDE là chế độ tương thích với những thiết bị phần mềm cũ, AHCI là chế độ mới với tốc độ truyền tải cao hơn.

Nguyên nhân và giải pháp khi laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài

Ngoài ổ cứng gắn trong ra thì ổ cứng gắn ngoài cũng có thể xảy ra tình trạng đó mà người dùng cần phải lưu ý. 

Cáp kết nối của ổ cứng gắn ngoài bị hỏng

Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng chắc chắn thành công

Cáp kết nối của ổ cứng gắn ngoài bị hỏng

Sau thời gian sử dụng thì cáp kết nối của ổ cứng gắn ngoài với máy tính sẽ bị hỏng, nhất là ở vị trí ngay đầu kết nối. Đây cũng là lỗi phổ biến và giải pháp cũng rất đơn giản là chỉ cần thay cáp kết nối khác là được.

Chân của dây kết nối bị bẩn

Trên ổ cứng sẽ có những chân kết nối màu vàng và trong khi sử dụng thì bụi bẩn cũng sẽ tích tụ và làm cản trở khi ổ cứng hoạt động, sẽ dẫn đến việc laptop không thể nhận được tín hiệu từ ổ cứng.

Giải pháp cũng khá đơn giản là bạn chỉ cần sử dụng vải mềm hay cục tẩy để tẩy những vết bẩn bám ngay  trên các chân kết nối của ổ cứng gắn ngoài.

Ổ cứng chưa được gắn tên kích hoạt 

Nguyên nhân laptop không nhận ổ cứng, ổ cứng gắn ngoài, cách khắc phục

Ổ cứng chưa được gắn tên kích hoạt 

Để có thể gắn tên cho ổ cứng thì bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:  Bước 1: Bấm chuột phải vào My computer > Manage

Bước 2: Cửa sổ Computer Manage sẽ xuất hiện và chọn Disk Management. Sau đó thì bấm chuột phải vào biểu tượng của ổ cứng gắn ngoài trên cửa sổ và chọn Change Drive Letters and Paths.

Bước 3: Xuất hiện cửa sổ mới > chọn Change > chọn tên của ổ cứng theo ký tự chữ cái từ A – Z

Lưu ý là bạn không được đặt tên trùng với ổ cứng có trong máy tính.

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành xong thì bạn bấm OK và kiểm tra xem ổ cứng đã hiển thị trên laptop chưa bằng cách là khởi động My computer.

Ổ cứng chưa được phân vùng

Sửa lỗi không gộp được ổ đĩa, phân vùng trên Windows - Quantrimang.com

Ổ cứng chưa được phân vùng

Phân vùng cho ổ cứng sẽ giúp cho laptop có thể phát hiện và nhận ra được ổ cứng ngoài. Để có thể tạo một phân vùng cho ổ cứng gắn ngoài vào Disk Management thì bạn cần bấm nhấn chuột phải vào phân vùng đó > chọn New Simple Volume 

Nếu như các cách trên không thể cứu được ổ cứng của bạn thì giải pháp cuối cùng chính là bạn cần phải định dạng lại ổ cứng bằng cách:

  • Bước 1:  Vào Disk Management
  • Bước 2: Bấm chuột phải vào phân vùng ổ cứng gắn ngoài và chọn Format
  • Bước 3: Định dạng lại ổ cứng theo chuẩn NTFS.

Cách này chỉ có thể thực hiện khi ổ cứng của bạn không có những dữ liệu quan trọng bởi vì khi định dạng lại thì các dữ liệu sẽ bị mất hết.  

Trên đây là những nguyên nhân và giải pháp khi laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài. Các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những lỗi trên để có thể xử lý vấn đề một cách nhanh chóng. Hy vọng với những chia sẻ của An Phát thì bạn cũng đã có thể có thêm được nhiều các thông tin hữu ích về ổ cứng máy tính.

 

Loading Facebook Comments ...